อยากปลูกผม ต้องอ่าน!

 • แพทย์ปลูกผมที่เมดิเรนคลินิก เป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดปลูกผม ที่ชำนาญเทคนิค FUE สังเกตจากจำนวนกราฟ FUE ที่ทำได้จริง (3,000 – 6,000 กราฟ) ซึ่งแตกต่างจากอเมริกันบอร์ดที่ทำ FUT เป็นหลัก และทำ FUE เป็นงานเสริมได้ครั้งละไม่กี่กราฟ
 • แพทย์ของเรามีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี
 • ที่เมดิเรนคลินิก แพทย์เจ้าของคลินิกเป็นผู้ปลูกผมด้วยตนเอง จึงประเมินจำนวนกราฟจริง ปลูกผมตามหลักการแพทย์ที่เป็นจริง นับกราฟจริง เส้นผมขึ้นจริง สวยงามจริง ลงทุนครั้งเดียวทำคราวเดียวจบ ไม่ต้องทำซ้ำในบริเวณเดิม ซึ่งแตกต่างจากสถานที่อื่นๆ ที่อาจจะต้องปฏิบัติหน้าที่ภายใต้เงื่อนไขต่างๆของนักธุรกิจเจ้าของกิจการ ซึ่งอาจจะมีรายละเอียดแอบแฝง หรือกลยุทธ์ทางการตลาด ที่อาจส่งผลให้ต้องทำการปลูกแก้ไขในอนาคต
 • ที่เมดิเรนคลินิก แพทย์เจ้าของคลินิกเป็นแพทย์ผู้ปลูกผมเอง จึงมีความรับผิดชอบต่อเคสสูง ไม่หนีหายไปไหน เชื่อมั่นได้
 • เมดิเรน มี 4 จังหวัด นนทบุรี – เชียงใหม่ – อุดรธานี – อุบลราชธานี
 • ดูผลงานรีวิวที่เป็น VDO เป็นสำคัญ
 • สิ่งสำคัญในการเลือกแพทย์ปลูกผม ควรคำนึงถึงความสามารถเฉพาะตัวของแพทย์ มากกว่าการตกแต่งฉาบฉวย หรือกลยุทธ์ทางการตลาดแอบแฝง เช่น เหมาไม่ระบุจำนวนกราฟด้วยราคาที่ถูกมากๆอย่างเหลือเชื่อ
 • เมดิเรนคลินิกปลูกผมอย่างเดียว ไม่ทำศัลยกรรมอื่น ทีมงานจึงมีความชำนาญมาก เพราะทำแต่หัตถการปลูกผมอย่างเดียวแทบทุกวัน
 • แขนกล และ Robot ดีกว่า FUE แบบมาตรฐาน หรือไม่
  แขนกล และ Robot คือการทำ FUE โดยใช้เครื่องมือแทนฝีมือแพทย์ ซึ่งเครื่องมือมีข้อจำกัด ทำได้ในบริเวณแคบๆเท่านั้น ความสวยงามและอัตราการขึ้นจึงเทียบไม่ได้กับการใช้ฝีมือแพทย์ที่เชี่ยวชาญ FUE แบบมาตรฐาน นอกจากนี้คนไข้ยังต้องจ่ายค่าใช้จ่ายแฝงให้กับบริษัทต่างๆมากมาย สมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ แนะนำว่า แขนกล และ Robot “ไม่สามารถทดแทนฝีมือแพทย์ได้”

Q&A

Q: เหตุใดบางที่มีใบคุณวุฒิเหมือนกัน ตกแต่งดูน่าเชื่อถือ แต่กลับปลูกผมไม่ค่อยขึ้นหรือ มีปัญหามาก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน คือ

 1. ประสบการณ์ ความชำนาญ (ชั่วโมงบิน) ที่แตกต่างกัน ส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพของงาน แมัจะมีใบคุณวุฒิเหมือนกันก็ตาม เปรียบเหมือนทนายความ เป็นทนายเหมือนกันแต่ไม่ได้เก่งทุกคน
 2. ระบบไม่เสถียร ไม่นิ่ง
  การปลูกผมเป็นหัตถการเดียวที่มีรายละเอียดสูงมาก ถ้าผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ผมก็ไม่ขึ้น หรือขึ้นแต่ไม่สวยงาม ระบบห้องผ่าตัดและทีมงานควรทำเฉพาะปลูกผม และต้องไม่ใช้ห้องผ่าตัดหรือทีมงานสลับไปทำจมูก ทำตา หรือทำอย่างอื่น เพราะจะทำให้ระบบปลูกผมทั้งหมดเสียหายได้
 3. ต้องควบคุมค่าใช้จ่าย ให้คุ้มกับโปรโมชั่นเหมาถูก และ คุ้มกับการโหมโฆษณา
  โดยควบคุมให้สอดคล้องกับนโยบายของเจ้าของกิจการ และแบ่งรายได้จำนวนมากลงไปกับงบโฆษณา แล้วจึงเอาส่วนที่เหลือเพียงเล็กน้อย มาลงทุนในส่วนที่สำคัญที่สุด นั่นคือการปลูกผม โดยเฉพาะเมื่อยิ่งเหมาจ่ายถูกๆ มากๆ แล้วไม่ระบุจำนวนกราฟผมแน่นอน จึงเกิดความเสี่ยงมากตามไปด้วย หรืออาจทำจริงไม่ได้ครบตามที่ตกลงกันไว้
Q: การปลูกผมในบางแห่ง มีการเรียกคนไข้ให้กลับมาถอนผมปลูกออกในสัปดาห์ถัดๆมา อ้างว่าเพื่อกระตุ้นให้ผมขึ้น จริงหรือไม่?

ที่นี่เราไม่ทำ เพราะการกระทำดังกล่าวไม่ได้อยู่ในมาตรฐานของการปลูกผม และเราไม่ใช้คนไข้ของเราเป็นเคสทดลองอย่างเด็ดขาด และในความเห็นส่วนตัว (โปรดใช้วิจารณญาณ) การกระทำดังกล่าวอาจเกิดจากการที่ต้องการดึงเศษผมเสียออกหรือไม่ นั่นหมายความว่ามีเศษผมเสียมากมายหรือไม่ เป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงความไม่เป็นระบบ และไม่มีความแม่นยำ

Q: ภาพ ก่อน-หลัง ที่เห็นตามสื่อต่างๆแสดงว่าสถานที่นั้นปลูกผมได้ดีจริงใช่หรือไม่?

การปลูกได้จริงต้องปลูกแล้วผมขึ้นสวยงามทุกเคสหรือแทบทุกเคส การที่มองเพียงภาพใดภาพหนึ่งจะบ่งบอกไม่ได้แน่ชัด เพราะถ้าทำหลายเคสแต่ผมขึ้นไม่กี่เคส แล้วนำเคสที่ผมขึ้น(มักจะเป็นเคสเล็กๆ) นำมาโฆษณา ก็เป็นได้ หรือทำเคสเล็กๆแล้วผมเสียหายมาก เรามองจากภาพด้านหน้าเห็นผมขึ้น ไม่ถึง 500 กราฟ แต่พอดูด้านหลังพบว่าผมเสียหายไปกว่า 2,000 กราฟก็เคยปรากฏ ดังเช่นในเคสที่มาขอให้เราแก้งานให้

** การทดลองปลูกจากแรงโฆษณาเหมาถูกๆ แล้วผมไม่ขึ้นหลายๆครั้ง อาจทำให้ไม่เหลือผมที่จะปลูกอีก จนเมื่อวันหนึ่งพร้อมที่จะปลูกผมอย่างจริงจัง แต่กลับไม่มีโอกาสทำได้แล้ว แม้จะมีเงินมากเพียงไร เนื่องจากผมต้นแบบ (DONOR) หายไปเกือบหมด โดยที่ผมด้านหน้าก็ไม่ขึ้น หรือขึ้นไม่สวยงาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You cannot copy content of this page