จากใจหมอเบญสู่ลูกสาว

Anya Princess of Hair transplant

Anya เจ้าหญิงวงการปลูกผม

(ฉายา / ไม่ใช่แพทย์)

Anya : คุณแม่คะได้ยินข่าวลือในแวดวงการปลูกผมมีทีมวิ่ง ทีมวิ่งนี่คืออะไรคะ

Mom : ได้ยินเหมือนกันว่า ทีมวิ่งคือกลุ่มผู้ช่วยที่รวมตัวกัน แล้วไปติดต่อตามคลินิกต่างๆโดยให้ แพทย์เป็นหัวโขนรับคนไข้มาปลูกผม แล้วเรียกทีมวิ่งมาทำ โดยแพทย์คนนั้นอาจจะปลูกผมไม่ค่อย เป็นแต่อาศัยการโฆษณาเป็นต้น แล้วแบ่งค่าใช้จ่ายกัน ไม่รู้จริงหรือไม่แต่มีคนไข้เคยเล่าให้ฟังว่าไป ติดต่อที่นึง ปรากฏว่าให้รอเป็นเดือนทั้งๆที่ดูแล้วไม่ค่อยน่าจะมีเคสเท่าไหร่ อันนี้เป็นที่สงสัยว่ารอ ทีมวิ่งวนคิวมาหรือไม่

Anya : ถ้าเช่นนั้น การเปิดปลูกผมในคลินิกก็อาจจะไม่ยากหรือเปล่าคะ

Mom : การเปิดไม่ยากถ้าคิดจะทำง่ายๆแบบนั้น แต่เชื่อแม่นะ แพทย์ยังไงก็คือแพทย์ การจะยืนอยู่ ได้ในระยะยาวจะต้องดูแลรับผิดชอบคนไข้ได้ นั่นหมายความว่าเราจะต้องมีความสามารถในการทำ จริงๆ ไม่ใช่หวังเพียงการโฆษณาแล้วใช้ทีมวิ่ง และแม่ไม่เชื่อว่าทีมวิ่งพวกนั้นจะทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพ เพราะพวกนั้นไม่ใช่แพทย์ !! ขนาดเป็นแพทย์ ยังทำได้ยากเลย แม่เลยสงสัยว่าหลังๆ มานี้มีเคสแก้จากที่อื่นเยอะเป็นจากพวกนี้หรือเปล่า

Anya : คุณแม่คะ เราจะทำตัวเป็นเจ้าของกิจการแล้วจ้างแพทย์อื่นมาทำแทนดีมั้ยคะไม่เหนื่อยด้วย

Mom : งานปลูกผมมีรายละเอียด อาศัยประสบการณ์สูงมากๆ ถ้าเราเอาคุณภาพของงานเป็นที่ตั้ง การอาศัยแพทย์คนอื่นมาทำแทนเพียงเพื่อให้เราไม่เหนื่อย และสร้างภาพให้ดูดี นั่นเป็นความคิดที่ ผิดมาก ในที่สุดแล้วผลงานออกมาก็จะไม่ดีเท่าที่ควร คนที่เสียประโยชน์คือคนไข้ คนที่เสียชื่อเสียง ก็คือแพทย์คนนั้น อย่าทำเลยลูก

Anya : ถ้าต่อไปหนูเป็นหมอปลูกผม แล้วไปทำโชว์ ทำสอน ตามที่ต่างๆจะทำให้ภาพของการ โฆษณาประชาสัมพันธ์ดีขึ้นมั้ยคะ

Mom : การทำโชว์เป็นสิ่งที่ดี แต่การทำได้กับการทำเป็นนั้นต่างกัน เพียงแค่ทำได้ก็ทำโชว์ได้แล้ว แต่การทำเป็นให้มีคุณภาพดีต้องทำแทบทุกวัน ทำซ้ำๆยอมเหน็ดเหนื่อย ต้องมีเคสต่อเนื่องจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่การสร้างภาพ เพราะผลงานจะเป็นตัวบ่งบอก ในที่สุดแล้วคนไข้จะมองออก

บทสนทนาน่ารัก ๆ ระหว่างคุณหมอเบญ และน้อง อัญญ่า..