ความแตกต่างระหว่างการปลูกผมแบบ FUE และ ผ่าตัดแบบ FUT

FUE (Follicular Unit Extraction)

เป็นการปลูกผม โดยไม่ต้องลงมีดผ่าตัด ด้วยรากผมจริง แผลเท่ารูเข็มสมานได้เอง ไม่มีการกรีดตัดเอาหนังศีรษะออกมาแล้วเย็บแผล ไม่เจ็บปวดเหมือนวิธีดั้งเดิม เส้นผมที่ขึ้นใหม่จะเป็นเส้นผม แข็งแรง ไม่ถอยร่น เป็นเทคนิคทันสมัย และมีอัตราการขึ้นของเส้นผมเหนือกว่าวิธีดั้งเดิมอย่างมาก (ในมือของแพทย์ ด้าน FUE เท่านั้น)

การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ต้องใช้ประสบการณ์ความชำนาญสูงมาก ถ้าปลูกไม่เป็นจริง หรือผิดพลาด จะแก้ไขยากมาก และสูญเสียรากผมไปเลย ดังนั้นในบางที่ มักจะแนะนำคนไข้ทำในแบบ FUT หรือ ทำแบบ FUE จำนวนน้อย(500-800 กราฟ)แล้วใช้เทคนิค FUT มาปะปน หรือ ทำแบบ FUE ได้จำนานกราฟน้อยแล้วเอามาแบ่งแยกออก เช่น 500 กราฟ (เส้นผม 2-3 เส้น/กราฟ) แบ่งแยก เป็น 1,000 กราฟ(เส้นผม 1 เส้น/กราฟ) เมื่อปลูกแล้ว ผมจะขึ้นบาง ห่าง

ควรเลือกรับบริการกับแพทย์ที่ได้รับ อเมริกันบอร์ดด้านปลูกผม (ABHRS) และเชี่ยวชาญเทคนิค FUE เท่านั้น

(สังเกตได้จากความสามารถทำเคส FUE จำนวนมากๆ เช่น 3,000 ถึง 4,000 กราฟได้ในวันเดียว คราวเดียว โดยไม่นำวิธีปลูกผมแบบ FUT มาปะปน)

เมดิเรนคลินิกทุ่มเทปลูกผมเพียงอย่างเดียวโดยแพทย์ American Board ด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ เน้นเทคนิค FUE และมีประสบการณ์ยาวนาน

อนึ่ง ภาพ Before – After ทุกภาพของเราเป็นคนไข้จริง ตรวจสอบได้ ทุกภาพปลูกด้วยเทคนิค FUE เท่านั้น มิได้นำภาพจากเทคนิค FUT มาปะปน โดยเรามีภาพ After ตอนผมขึ้นแล้วอย่างชัดเจน

ความแตกต่างระหว่าง FUe และ FUT

 1. ไม่ลงมีดใช้เข็มเจาะ แผลขนาดเท่ารูเข็มตื้นๆ สมานปิดเอง ไม่ต้องเย็บแผล ไม่ต้องตัดไหม
 2. เป็นวิธีที่ทันสมัย ขั้นตอนสั้น กระชับ ยอมรับทั่วโลก เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาเมื่อเจาะได้กราฟออกมาแล้ว ก็เป็นกราฟพร้อมปลูกได้เลย (ในมือแพทย์ที่ชำนาญ FUE)
 3. มีความใกล้เคียงธรรมชาติ สวยงาม และ ไม่มีแผล เป็นแนวยาว
 4. เจ็บน้อยมาก อย่างชัดเจน การพักฟื้น1-2 วัน บางคนวันรุ่งขึ้นทำงานต่อได้เลย

**ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล/สภาพผิว**
* ขั้นตอนกระบวนการจะปรับเปลี่ยน เมื่อเป็นเคสงานแก้ หรือเคยทำมาแล้ว

 1. ลงมีดตัดเอาหนังศีรษะออกมาเป็นแนวยาวประมาณ 10-20 ซม. ต้องเย็บแผล เจ็บแผลจากแรงตึงของการเย็บหนังศีรษะ หลายวัน/สัปดาห์ หลังหมดฤทธิ์ยาชา
 2. เป็นวิธีดั้งเดิม เพราะต้องเสียเวลาลงมีดผ่าตัดเอาชิ้นหนังศีรษะออกมา แล้วเข้าสู่กระบวนการตัดแยกหนังออกเป็นแผ่นบางๆยาว แล้วตัดแบ่งแยกออกเป็นกราฟ ทีละกราฟ เสร็จแล้วจึงนำมาปลูก
 3. มีความใกล้เคียงธรรมชาติ
 4. เจ็บมากกว่า อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเมื่อหมดฤทธิ์ยาชา. การพักฟื้น นานกว่า หลายวัน/สัปดาห์. ถ้าแผลเย็บไม่หายดีมีแรงตึงของหนังศีรษะ ก็ต้องพักฟื้นต่อ

**ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล/สภาพผิว**

เมดิเรนคลินิก ตัวจริง FUE ขอย้ำว่า เราปลูกผมเพียงอย่างเดียว มิได้เป็นคลินิกผิวพรรณ ที่ปลูกผมเป็นงานเสริม เน้นโฆษณาโซเชียล ซึ่งอาจทำให้ผลลัพธ์ไม่แน่นอน หรือเสียหายได้

เพราะเราเชื่อว่า แพทย์คนเดียว ไม่สามารถทำได้ดีทุกอย่าง การปลูกผมแทบทุกวัน เป็นการคงมาตรฐาน skill และความแม่นยำให้อยู่ในระดับสูงตลอดเวลา ซึ่งเป็นปัจจัยความสำเร็จในงานของเรา

เมดิเรนคลินิก มีนโยบายซื่อตรง จริงใจกับคนไข้ทุกราย

 1. คิดราคาที่เหมาะสม ไม่ตั้งราคาต่ำกว่าเล็กน้อย แล้วลดทอนคุณภาพโดยเด็ดขาด วางใจได้ว่าราคาของเราเป็นราคารวมทุกอย่างแล้ว เราไม่เคยใช้กลยุทธ์ เสนอราคาถูกกว่าเล็กน้อย แล้วลดคุณภาพ หรือ หลังวางมัดจำแล้ว ทำการชาร์ท ค่าแพทย์ปลูกผม ค่าห้องผ่าตัด ค่าทีมงาน ค่าสเต็มเซลล์ และอื่นๆซึ่งทำให้ในที่สุด คนไข้ต้องจ่ายแพงกว่าที่คิดมาก (สเต็มเซลล์ดังกล่าวไม่ใช่สเต็มเซลล์จริงๆ เป็นเพียงเกร็ดเลือด PRP ธรรมดา เตรียมด้วยวิธีการง่ายๆ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียในการปลูกผม แต่หากคนไข้ต้องการทำ เราทำให้เลยไม่ชาร์ทเพิ่ม)
 2. ประเมินจำนวนกราฟตามจริง และนับจริงทุกกราฟเส้นผม เราไม่ใช้วิธีปลูกแบบ FUT มาปะปน และไม่นำกราฟที่ได้มาแบ่งออก(ให้ดูเหมือนได้กราฟมาก)เพราะเรามั่นใจว่าเรามีความสามารถทำ FUE ได้กราฟจำนวนมากพอ (ไม่ใช้กลยุทธ์ ตัดราคาต่ำกว่าเล็กน้อย แล้วทำไม่ครบตามจำนวน จะด้วยศักยภาพ หรืออะไรก็แล้วแต่)
 3. ใช้ห้องผ่าตัด ที่ยื่นขออนุมัติถูกต้อง ผ่านมาตรฐาน สะอาดปลอดเชื้อ เป็นระบบ ไม่ปะปนอย่างอื่น (ไม่ใช้การปรับเปลี่ยน ห้องทำหน้า เลเซอร์หน้า มาปลูกผม ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากๆ)
 4. คนไข้ที่ปลูกผมกับเราจะต้องได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องแล้วตัดสินใจด้วยตนเอง จะไม่มีการโทรรบกวนเสนอราคาต่ำลงเรื่อยๆ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะคงคุณภาพไว้จากการทำ hard sale เช่นนั้น
 5. เราใช้หัวเจาะ punch มากถึง 1-4 อันต่อคนไข้ 1 คน แบบใช้แล้วทิ้ง ไม่มีการนึ่งใช้ซ้ำ RE – USE โดยเด็ดขาด

การทำ FUE เคสใหญ่กราฟเยอะ เสร็จในวันเดียวได้ เป็นสิ่งยืนยันถึงคุณภาพ

(ไม่มี กรณีทำได้น้อย ปลูกโชว์พื้นที่เล็กๆ หรือต้องแบ่งปลูกหลายๆรอบ หรือหั่นแยกกราฟ ทำพื้นที่กว้างแต่บางมาก หรือ ลงมีดเสียเลยเพราะนั่นอาจหมายถึงผมเสียหายที่อยู่เบื้องหลังคนไข้นั้นเอง)

เทคนิค FUE เป็นเทคนิคที่ต้องใช้ SKILL ของแพทย์อย่างมาก

จึงควรเลือก คลินิกที่ทำ FUE ได้จริง แม่นยำ ทุ่มเทต่อการปลูกผมอย่างเดียว และทำ FUE เป็นหลัก เท่านั้น ดังเช่น ที่ปรากฏ ใน FUE CENTER ชั้นนำในต่างประเทศ

ความแตกต่าง ของการปลูกผม FUE ด้วยวิธีต่าง ๆ

 1. ใช้มือทำโดยไม่ผ่านเครื่อง (manaul)
  แพทย์จะใช้มือจับอุปกรณ์เล็กๆ แล้วเจาะเก็บทีละกราฟ
  มีข้อเสียคือ ค่อนข้างช้า และยากที่จะทำกับเคสที่มีกราฟจำนวนมาก
 2. ใช้ เครื่อง motorized FUE machine
  แพทย์จะใช้มือควบคุมหัวเก็บกราฟ ของเครื่อง FUE machine (เจาะเก็บผ่านมือแพทย์ทุกกราฟ)
  – แม่นยำ รวดเร็ว และ สูญเสียน้อยมาก (ขึ้นกับ SKILL หรือความชำนาญ ของแพทย์ )
  – สามารถเก็บกราฟได้ทุกบริเวณที่เป็นโซนแข็งแรง (Healthy Zone)โดยไม่มีข้อจำกัด
  – คนไข้ไม่เสียค่าใช้จ่ายแฝง ที่สิ้นเปลือง และไม่เกิดประโยชน์
  เมดิเรนคลินิก เราใช้วิธีนี้ เช่นเดียวกับ FUE CENTER ชั้นนำทั่วโลก ด้วยอัตราความเร็วเฉลี่ย มากกว่า 1,000 กราฟ/ชั่วโมง
 3. ปลูกด้วย หุ่นยนต์ (Robot)
  เนื่องจากการทำ FUE วิธีมาตรฐานโดยใช้ FUE machine ต้องใช้ความชำนาญสูง จึงมีบริษัทที่ผลิตเครื่องมือปลูกผมแบบหุ่นยนต์ และใช้ โปรแกรม มาทดแทนการปลูกด้วยแพทย์
  – หลังจากการเจาะหนังศีรษะด้วยหุ่นยนต์แล้ว ยังมีการตามเก็บกราฟ ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก
  – ปลูกผมตามแนวโปรแกรม(ส่วนมากเป็นตารางสี่เหลี่ยม) จึงมีข้อจำกัดมาก
  – มีค่าใช้จ่ายแฝง ที่ต้องจ่าย หลายสิบบาทต่อ กราฟ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You cannot copy content of this page