งานแก้

การปลูกผมมีรายละเอียดเบื้องหลังมากมายจะไม่เหมือนศัลยกรรม อย่างอื่น เนื่องจากเราต้องใช้ผมของตัวเราเองซึ่งมีให้ใช้แต่มีจำกัด อีกทั้งการปลูกผมยังจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ผู้ปลูกเป็นอย่างสูง และอาศัยเวลาในการเรียนรู้ (learning curve) ยาวนาน (หมอเบญทำศัลยกรรมปลูกผมอย่างเดียวไม่ทำศัลยกรรมอื่นมา มากกว่า 15 ปี) จากปัจจัยดังกล่าวอาจจะเกี่ยวข้องกับการที่ในช่วงหลัง ๆ มีเคสที่ เป็นงานแก้ ปลูกไม่สำเร็จ หรือปลูกขึ้นไม่สวย ไม่ดีเท่าที่ควร จากที่ อื่น มาให้เราแก้จำนวนมาก อาจเกิดลักษณะดังนี้คือด้านหน้าไม่ขึ้น ด้านหลังผมหมด เป็นต้น

” ในบางครั้งสามารถแก้ได้ แต่ในบางคราวก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากผมที่มีอยู่ด้านหลังเสียหายเยอะเกินไป “

เคสนี้คนไข้ปลูกผมแนว Hairine ด้านหน้า มาจากที่แห่งหนึ่ง โดยดูจากการโฆษณา และ โปรโมชั่น ที่ราคาเหมาถูก โดยชำระเงินประมาณ 4-5 หมื่นบาท

ตอนแรกมั่นใจ เพราะได้รับการนำเสนอว่า เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เคยแก้เคสของที่อื่นมาแล้ว มีโฆษณามากมายหลายรูปแบบ ทาง Social แถมราคาถูกมาก (ถูกไม่จริง) จึงตัดสินใจปลูกผม ผลคือ ผมขึ้นน้อยมาก นับรวมเส้นผมที่ขึ้นประมาณ 100 เส้น (ถ้าคิดเป็นเส้น ราคาเส้นละ 400-500 บาท) และบริเวณด้านหลัง ผมยังหายไปมากด้วย

ทางเมดิเรน คลินิก ได้แก้ไขให้คนไข้ท่านนี้ด้วยเทคนิค FUE โดยแจ้งก่อนว่า บริเวณผิวหนังที่เคยปลูกจากที่อื่นมานั้น มีโอกาสขึ้นของผมน้อยลงกว่าผิวปกติ เพราะเนื้อเยื่อบอบช้ำจากครั้งก่อนนั้น คนไข้รับทราบ และ เข้ารับการปลูกแก้ไขปรากฎว่า ผลลัพธ์ เป็นที่น่าพอใจ คนไข้ Happy มากๆ โดยชำระเงินใกล้เคียงกับการปลูกครั้งก่อนเท่านั้น

จากกรณีนี้ จึงอยากให้คนไข้ใช้วิจารณญาณ อย่าหลงเชื่อ การสร้างภาพ เช่น อ้างเทคนิคนั้น เทคนิคนี้ หรือเคยแก้เคสจากที่อื่น ซึ่งดูเหมือนว่าผู้พูดเป็นผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเบื้องหลังเราไม่ทราบได้ว่า ที่นั่นเองจะเป็นผู้ทำให้เกิดงานต้องแก้อย่างมากมาย หรือไม่

เคยมีคนไข้หลายคน เคยพูดว่า “เหมือนกำลังหาเคสฝึก มิน่าราคาจึงถูก” “เสียเงินยังไม่เท่าไหร่ แต่เสียรากผมไปแล้ว เอาคืนมาไม่ได้” ดังนั้นจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ ในการเลือกแพทย์ที่ทำการปลูกผมครับ

เคสนี้ คนไข้ต้องการปลูกผมบริเวณ แนวผมดั้งเดิม(HAIRLINE)ที่บาง และทำให้แนวผมต่ำลงอีก 1-2 ซม. คนไข้เข้ารับการปลูกผมด้วยวิธี FUT(ลงมีด) ที่คลินิกแห่งหนึ่ง ผลลัพธ์คือ แนวผมเดิมที่บางก็ยังคงบางอยู่และแนวผมใหม่ที่ต่ำลง มีผมขึ้นเป็นแถวสั้นๆประมาณ 10 เส้น (ตามลูกศรชี้) นอกนั้นผมไม่ขึ้นเลย แลกกับแผลเป็น(SCAR) ที่หนังศีรษะด้านหลังเป็นแนวยาวจากหูข้างหนึ่งถึงอีกข้างหนึ่ง คนไข้จึงมาที่เมดิเรนคลินิก เพื่อให้เราแก้ไขให้

” หมอเบญ เมดิเรนคลินิก ได้ทำการแก้ไขด้วยการปลูกผมวิธี FUE นี่คือภาพหลังการปลูก 2-3 สัปดาห์ “

” เมื่อผ่านไป 6 เดือนหลังการปลูกแก้ไขแนวผมที่เคยมีปัญหา มีผมขึ้นสวยงาม เรียงเส้น และเป็นธรรมชาติ คนไข้พึงพอใจเป็นอย่างมาก ” 

ในการปลูกผมนั้น ควรจะเลือกทำในสถานที่ ที่น่าเชื่อถือ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างครบถ้วน ค่ะ อย่าตัดสินใจจากการโหมประชาสัมพันธ์ทาง facebook เท่านั้น เคสนี้ตัวอย่างของงานที่ทำจากที่อื่น แล้วมีปัญหาเรื่องผลการปลูก ผมขึ้นบางมาก คนไข้ตัดสินใจเข้ารับการปลูกแก้ไขที่เมดิเรนคลินิก ผลออกมาทำให้คนไข้มีความพอใจ และมีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ