Doctor
แพทย์หญิงเบญจวรรณ บุตรวงศ์
FUE Hair Transplant Surgeon
แพทย์ปลูกผม FUE

ABHRS

ISHRS


สมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ ISHRS

Committee

Committee of ISHRS fellowship training กรรมการเทรนนิ่งแพทย์ปลูกผมของสมาคมแพทย์ปลูกผมโลก ISHRS

World FUE


สถาบันปลูกผม FUE โลก

Line

Call Center

FUE vs FUT

อยากปลูกผม ต้องอ่าน!

ถาม-ตอบ

before-after left 1

before-after left 2

before-after left 3

before-after case edit left 4

before-after case edit left 5

before-after case edit left 6

Review

เลือกคลินิคลูกผม

ปลูกผมแบบไม่ลงมีด หรือ ลงมีด ดี?

การปลูกผมแบบลงมีดผ่าตัด (Strip Technique/ FUT)

เป็นการผ่ากรีดหนังศีรษะขนาด ยาวประมาณ 10 – 20 ซม. กว้างประมาณ 1 – 4 ซม. แล้วนำมาแบ่งแยกเซลล์กราฟ แล้วจึงนำไปปลูก ส่วนแผลกรีดยาวดังกล่าวต้องถูกดึงรั้งเพื่อเย็บปิดแผล เปรียบเสมือนผ่าตัดเปิดหน้าท้องที่ต้องเย็บปิด

 

การปลูกผมแบบไม่ลงมีดผ่าตัด (FUE)

เป็นการใช้เครื่องมือเจาะรูเล็กๆ ตื้นๆ เท่ารูเข็ม แล้วนำเซลล์กราฟออกมา แล้วนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ ส่วนแผลเล็กๆเหล่านั้น จะปิดได้เองโดยไม่ต้องดึงหรือเย็บ เปรียบเสมือนแผลรูเข็มที่แขนเวลาเจาะเลือดซึ่งจะหายได้เอง

 

เปรียบเทียบผลลัพธ์ FUE และ FUT

ทั้งสองเทคนิคต้องใช้ทีมงานที่มีความชำนาญ และ ประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำ แต่หากพิจารณาขั้นตอนของแต่ละเทคนิคแล้ว

FUT ต้องกรีดตัดเอาหนังศีรษะออกมารอให้เจ้าหน้าที่แยกเซลล์หนังที่ไม่ใช้ออก และหั่นแยกเป็นกราฟ

ในขณะที่

FUE เจาะดึงออกมาเป็นกราฟสมบูรณ์แล้ว เข้าสู่ตู้ควบคุมอุณหภูมิได้เลย กราฟจึงมีความสดใหม่ มีคุณภาพดี ส่งผลต่อการขึ้นที่ดีของเส้นผม ทั้งนี้แพทย์ที่ทำ FUE ต้องทำได้จริง เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ดีมาก แต่ต้องมี Skill และประสบการณ์อย่างมากด้วย

ผู้ที่จะเปรียบเทียบทั้งสองเทคนิค ได้อย่างน่าเชื่อถือ จะต้องมีความสามารถทำได้ทั้งสองเทคนิค มิใช่เป็นผู้ที่ทำได้จริงเพียงเทคนิคเดียว แล้วให้ข้อมูลในเชิงลบในสิ่งที่ตนทำไม่ได้ โดยใช้ขีดจำกัดในความสามารถของตนมาเป็นตัวตั้ง

 • เมดิเรนคลินิก เราทำได้ทั้งสองเทคนิค
 • ทั้ง FUT และ FUE
 • แต่จากประสบการณ์ของทีมงาน และคนไข้ เห็นตรงกันว่า
 • FUE เป็นเทคนิคที่ดี ได้ผลดีมาก และมีความรู้สึกเจ็บน้อยกว่า FUT อย่างชัดเจน

 

“ผมเคยผ่าตัดปลูกผม FUT เมื่อ 2 – 3 ปีก่อน ที่อื่น และได้มีโอกาสมาปลูกเพิ่มกับ เมดิเรนคลินิก ในภายหลัง ซึ่งครั้งนี้ใช้วิธี FUE ไม่ลงมีดผ่าตัด ผมเห็นถึงความแตกต่างด้านความเจ็บปวดอย่างชัดเจน ตอนที่ทำ FUT ผมเจ็บแผลมากนานเป็นสัปดาห์ แต่พอทำ FUE กลับรู้สึกเจ็บตึงแค่เพียงเล็กน้อย ไม่ถึง 10% ของประสบการณ์ FUT ครั้งก่อน หากย้อนเวลาได้ ผมคงทำวิธี FUE ตั้งแต่ครั้งแรก”

กฤตชน วงศ์รัตน์

 

FUE เป็นการผ่าตัดหรือไม่?

FUE เป็นหัตถการชนิดหนึ่ง ประเด็นสำคัญคือ FUE ไม่ลงมีดผ่าตัด แต่เป็นการเจาะดึงกราฟ เท่ารูเข็มเล็กๆตื้นๆ ต่างจาก FUT ที่กรีดหั่นหนังศีรษะด้วยมีด ออกมาเป็นชิ้นเนื้อ ขนาดยาว 10 – 20 ซม.

 

“คุณจะเรียก FUE ว่าเป็นการผ่าตัดหรือไม่ ผมไม่สนใจ ผมรู้แต่ว่า ผมไม่ต้องการให้มีการลงมีดกรีดตัดเอาหนังศีรษะของผมออกไปเป็นแถบ ๆ แบบ FUT เช่นนั้น ผมกลัวครับ”

ฐิฏิพัฒน์ วิจิตรนันท์โภคิน

FUE ต้องโกนศีรษะเป็นบริเวณกว้างหรือไม่?

ผู้ที่มีความรู้เรื่อง FUE จะทราบว่าในการทำ FUE ไม่จำเป็นต้องโกนศีรษะทุกราย แล้วแต่ความสมัครใจของคนไข้ และความเหมาะสมสำหรับจำนวนกราฟ

ในขณะที่ FUT หากต้องใช้กราฟจำนวนมาก อาจต้องกรีดตัดเอาหนังศีรษะออกเกือบรอบ โดยเริ่มจากเหนือใบหูด้านหนึ่งไปจนสุดเหนือใบหูอีกด้านหนึ่ง

 • เมดิเรนคลินิก เรามีบริการ FUE แบบไม่ต้องโกนศีรษะ (Non-shaved FUE)
 • และมีทรงผมระหว่างการทำ หลายทรงให้เลือกได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมทางการแพทย์

 

FUE มีแผลต่างจาก FUT เช่นไร?

แผลบริเวณท้ายทอยของ FUE จะเห็นเป็นแผลจุดเท่ารูเข็ม สีใกล้เคียงหนังศีรษะแทบสังเกตไม่เห็น ในขณะที่ FUT จะเป็นแผลแนวยาว ยังไงก็ต้องมองเห็น (ลองคิดเปรียบเทียบ แผลรูเข็มน้ำเกลือ กับ แผลยาวจากการผ่าตัดหน้าท้อง ซึ่งแตกต่างกันมาก)

ความรู้เรื่อง FUE กล่าวถึงการกระจายจุดแผลเล็กๆเหล่านั้น ว่าเป็นเทคนิคเพื่อให้มีความกลมกลืนเป็นธรรมชาติ มองไม่ค่อยเห็น เป็นเทคนิคที่ดี ไม่ใช่ข้อเสีย

 

FUE ต้องทำหลายๆครั้งหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับว่า ใครเป็นผู้ทำให้ หากไม่มีความชำนาญ ไม่ว่าเทคนิคใด คงต้องทำหลายครั้งแน่ๆ

สถาบันใดบอกว่าต้องทำ FUE หลายครั้ง ก็จะเป็นสิ่งบ่งบอกถึงศักยภาพในการทำ FUE ของที่นั่นได้เป็นอย่างดี

ความจริงแล้วคงไม่มีใครอยากทำ ศัลยกรรมหลายครั้ง เพราะต้องเจ็บตัวหลายครั้ง เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม และเสียเวลา ประกอบกับแพทย์เองก็คงไม่อยากที่จะทำหลายครั้งในคนไข้คนเดียวกัน เพราะแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายในการเตรียมอุปกรณ์และเตรียมเจ้าหน้าที่. ดังนั้น ถ้าแพทย์มีความสามารถทำได้จำนวนมากพอ จริง ก็ต้องทำ FUE ให้เสร็จในครั้งเดียว/วันเดียว

 • เมดิเรนคลินิก เราทำ FUE Mega Session (2,500 – 3,000 กราฟ)
 • ได้ในคราวเดียว/ วันเดียว

 

รากผม FUE อาจขาดไม่สมบูรณ์โดยเฉพาะคนผมหยิกรากผมโค้งงอใช่หรือไม่?

ขึ้นอยู่กับว่า ใครเป็นผู้ทำให้ หากไม่มีความชำนาญคงเป็นเช่นนั้น

สถาบันใดอ้างว่าต้องทำ FUE ผมหยิกรากผมโค้งงอแล้วขาดไม่สมบูรณ์ ก็จะเป็นสิ่งบ่งบอกถึงศักยภาพในการทำ FUE ของที่นั่นได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่ FUT หากไม่ระมัดระวังก็อาจมีความเสียหายเกิดขึ้นต่อเส้นผมได้ตลอดทั้งแนวของชั้นหนังศีรษะและตลอดแนวเส้นที่ลงมีดกรีดตัดหนังศีรษะเพื่อเอาหนังศีรษะออกมานั้น ย่อมต้อมมีการตัดเส้นผม รากผม ขาดนั่นหมายถึงผมเส้นนั้นอาจเสียไปเลย อีกทั้ง FUT ต้องใช้พนักงานในการตัดแยกเซลล์กราฟจำนวนมาก ซึ่งเป็นการยากที่จะควบคุมพนักงานแต่ละคนให้มีมาตรฐานเดียวกันได้ทุกเซลล์กราฟ

  • เมดิเรนคลินิก เรามั่นใจ FUE เราทำได้จริงแม้กระทั่งเคสที่เป็นผมหยิก รากผมโค้งงอ โดยได้กราฟที่มีคุณภาพดี สมบูรณ์ ดังนี้

 • **ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล/สภาพผิว**

 

FUE นำเซลล์ผมที่ไม่แข็งแรงมาปลูก จึงอยู่ได้ไม่นาน จริงหรือไม่?

เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ หากเป็นแพทย์ที่ทำ FUE ได้จริง จะต้องทราบว่าเรานำผมมาจาก Healthy Zone (โซนแข็งแรง) เช่นเดียวกับ FUT นั้นเอง เพียงแต่ไม่ได้กรีดตัดเอาหนังศีรษะออกมาเป็นแผ่นเท่านั้น ซึ่ง FUE ได้ผลดีกว่าเนื่องจากขั้นตอนกระชับและควบคุมได้

อนึ่ง การดึงกราฟ ในแบบ FUE นั้น นอกจากต้องมีประสบการณ์แล้ว จะต้องมีเทคนิคเฉพาะของ FUE ด้วยเป็นสำคัญ หากไม่มีดังกล่าวนี้แล้ว จะทำให้ดึงกราฟได้ช้า(ทำให้ขั้นตอนต่อไปช้าตามไปด้วย) และอาจทำให้ได้กราฟที่บอบช้ำ ไม่สมบูรณ์ หรือได้กราฟที่มีเส้นผมน้อย ( 1 เส้น/กราฟ ) ส่งผลเมื่อปลูกแล้วผมขึ้นน้อย บาง และห่าง ไม่สวยงาม

 • FUE เป็นเทคนิคที่ดีมาก แต่ต้องใช้ Skill และ ประสบการณ์มากเช่นกัน
 • ตัวอย่างรายนามแพทย์ชั้นนำทั่วโลก ที่ทำ FUE
 • Dr. Jose Lorenzo        Dr. John Cole
 • Dr. James Harris         Dr. Alan Feller
 • etc.

 

เมดิเรนคลินิก มีความมุ่งมั่น ทุ่มเท ในการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของคนไข้ เป็นสำคัญ ที่ไม่ต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย เกินความจำเป็น  และ ยินดีที่จะให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE จากแพทย์ที่มีประสบการณ์จริง

 

 

 

 

ศัลยกรรมปลูกผม

เป็นการนำเส้นผมที่แข็งแรงบริเวณท้ายทอยด้านหลัง มาปลูกในบริเวณที่มีผมบาง ด้านหน้า เส้นผมที่ย้ายมา จะมีความแข็งแรง ไม่ถอยร่น หรือบางลง และยังงอก ยาวขึ้นเหมือนเส้นผมปกติทุกประการ ( บางท่านเรียกวิธี นี้ว่า ปลูกผมถาวร) คุณสามารถสระ ตัดแต่ง ย้อมผม ได้ดังต้องการ เมื่อถึงเวลาที่กำหนด

address

เมดิเรน คลินิก : 99/123 ถนนเลียบคลองประปา (แจ้งวัฒนะ-ศรีสมาน) ปากเกร็ด นนทบุรี 11120
อยู่ห่างจากทางลงทางด่วน ศรีสมาน100 เมตร, ใกล้ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, ใกล้สนามบินดอนเมือง
Call Center: 086-330-3111
Line ID: @mediren, E-mail : mediren@yahoo.com